นายสวาท ลำทอง
นายก อบต. พระกลางทุ่ง
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 01/08/2017
ปรับปรุง 18/05/2022
สถิติผู้เข้าชม 1070573
Page Views 1609008
 
ยายตุ้ม จันทนิตย์
  เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2498 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จกลับจากนมัสการพระธาตุพนม ผ่านเส้นทางบ้านธาตุน้อยศรีบุญเรือง เพื่อเสด็จประทับที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ในระหว่างทางมีราษฎรมาเฝ้ารอรับเสด็จเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางราชการได้กำหนดจุดสามแยกบ้านธาตุน้อยศรีบุญเรืองเป็นที่สำหรับเฝ้ารอรับเสด็จ  คุณยายตุ้ม  จันทนิตย์ ซึ่งมีอายุ 102 ปี ได้ให้ลูกหลานพามาเฝ้ารอรับเสด็จเพื่อเฝ้าชมพระบารมีแต่เช้า  โดยได้นำดอกบัวสายสีชมพูมาด้วย  แต่ก่อนเวลาเสด็จเจ้าหน้าที่ได้ทราบว่ามีคุณยายซึ่งมีอายุมากถึง 102 มาเฝ้ารอรับเสด็จด้วยจึงได้พายายมารอเฝ้ารับเสด็จที่แถวหน้าสุดเพื่อให้ได้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทมากที่สุดเท่าที่จะมากได้  

 
          ตั้งแต่เช้า  สาย  เที่ยง  จนบ่าย  เปลวแดนเจิดจ้าร้อนแรง  ดอกบัวสีชมพูจำนวน 3 ดอกในมือที่เหี่ยวย่นของแม่เฒ่าตุ้มจึงเริ่มเหี่ยวโรยแต่หัวใจรักและภักดีของหญิงชราผู้นี้คงยังเบิกบานเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและศรัทธา จนกระทั่งเมื่อทั้งสองพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาถึงตรงหน้าที่แม่เฒ่ารอรับเสด็จอยู่  แม่เฒ่าได้ยกดอกบัวขึ้นจนทูลเกล้าฯ ถวายแสดงความจงรักภักดีอย่างสุดซื้ง  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโน้มพระองค์ลงมาต่ำที่สุดจนพระพัตรแนบชิดกับศีรษะของแม่เฒ่า แย้มพระสรวญอย่างเมตตา พระหัตถ์แตะที่มือซึ่งกร้านคล้ำของเกษตรหญิงชราชาวอีสานอย่างอ่อนโยน ไม่มีใครรู้ว่าทรงกระซิบคำใดกับแม่เฒ่า แต่แน่นอนว่าแม่เฒ่าไม่มีวันลืม เช่นเดียวกันกับที่ "พระเจ้าแผ่นดิน " พระองค์นั้น ไม่ทรงลืมราษฎรคนสำคัญที่เข้าเฝ้าฯ ในวันนั้น 
 
          พระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้นี้อาจมีส่วนชุบชีวิตให้แม่เฒ่ายืนยาวขึ้นด้วยความสุขต่อมาอีก 3 ปีเต็มก่อนที่แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์จะสิ้นอายุขัยอย่างสงบด้วยโรคชราเมื่ออายุได้ 105 ปี
         
          ยายตุ้ม  จันทนิตย์  เกิดเมื่อปีพุทธศักดิ์ราช 2396 อาศัยอยู่ ณ บ้านเลขที่ 22  หมู่ 11 บ้านศรีบุญเรือง  ตำบลพระกลางทุ่ง อำเภอธาตุพนม  จังหวัดนครพนม

 
การถ่ายทำสารคดียายตุ้ม จันทนิตย์ เฝ้ารอรับเสด็จ โดยมีนางหอม แสงพระธาตุ (จันทนิตย์) น้องสาวของนางเพ็ง จ้นทนิตย์ ซึ่งเป็นลูกสะใภ้ของยายตุ้ม เป็นคนบอกเล่าเหตุการณ์ และยืนยันข้อมูล