ยายตุ้ม จันทนิตย์
ข้อมูลพื้นฐาน
วิสัยทัศน์/พันธกิจ
ข้อมูลหมู่บ้าน
วัด/สำนักสงฆ์
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
หน่วยงานราชการในพื้นที่
เวบลิ้งหน่วยงาน / อปท.
ที่พักและรีสอร์ท
คณะผู้บริหาร
สมาชิกสภา
สำนักปลัด
ส่วนการคลัง
ส่วนโยธา
ส่วนการศึกษา
ผู้นำชุมชน
แผนพัฒนา 3 ปี
แผนดำเนินงาน
นโยบายผู้บริหาร
ประกาศรายงานทางการเงิน ปี 2553
ข้อบัญญัติองค์การบริหารส่วนตำบลเรื่องงบประมาณรายจ่ายประจำปี
รายงานผลการปฏิบัติงานประจำปี 2558
แผนการจัดหาพัสดุ
แผนยุทธศาสตร์การพัฒนา
 
 

  ยายตุ้ม จันทนิตย์

  
 
          เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2498 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จกลับจากนมัสการพระธาตุพนม ผ่านเส้นทางบ้านธาตุน้อยศรีบุญเรือง เพื่อเสด็จประทับที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ในระหว่างทางมีราษฎรมาเฝ้ารอรับเสด็จเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางราชการได้กำหนดจุดสามแยกบ้านธาตุน้อยศรีบุญเรืองเป็นที่สำหรับเฝ้ารอรับเสด็จ  คุณยายตุ้ม  จันทนิตย์ ซึ่งมีอายุ 102 ปี ได้ให้ลูกหลานพามาเฝ้ารอรับเสด็จเพื่อเฝ้าชมพระบารมีแต่เช้า  โดยได้นำดอกบัวสายสีชมพูมาด้วย  แต่ก่อนเวลาเสด็จเจ้าหน้าที่ได้ทราบว่ามีคุณยายซึ่งมีอายุมากถึง 102 มาเฝ้ารอรับเสด็จด้วยจึงได้พายายมารอเฝ้ารับเสด็จที่แถวหน้าสุดเพื่อให้ได้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทมากที่สุดเท่าที่จะมากได้  
          ตั้งแต่เช้า  สาย  เที่ยง  จนบ่าย  เปลวแดนเจิดจ้าร้อนแรง  ดอกบัวสีชมพูจำนวน 3 ดอกในมือที่เหี่ยวย่นของแม่เฒ่าตุ้มจึงเริ่มเหี่ยวโรยแต่หัวใจรักและภักดีของหญิงชราผู้นี้คงยังเบิกบานเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและศรัทธา จนกระทั่งเมื่อทั้งสองพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาถึงตรงหน้าที่แม่เฒ่ารอรับเสด็จอยู่  แม่เฒ่าได้ยกดอกบัวขึ้นจนทูลเกล้าฯ ถวายแสดงความจงรักภักดีอย่างสุดซื้ง  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโน้มพระองค์ลงมาต่ำที่สุดจนพระพัตรแนบชิดกับศีรษะของแม่เฒ่า แย้มพระสรวญอย่างเมตตา พระหัตถ์แตะที่มือซึ่งกร้านคล้ำของเกษตรหญิงชราชาวอีสานอย่างอ่อนโยน ไม่มีใครรู้ว่าทรงกระซิบคำใดกับแม่เฒ่า แต่แน่นอนว่าแม่เฒ่าไม่มีวันลืม เช่นเดียวกันกับที่ "พระเจ้าแผ่นดิน " พระองค์นั้น ไม่ทรงลืมราษฎรคนสำคัญที่เข้าเฝ้าฯ ในวันนั้น 
          พระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้นี้อาจมีส่วนชุบชีวิตให้แม่เฒ่ายืนยาวขึ้นด้วยความสุขต่อมาอีก 3 ปีเต็มก่อนที่แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์จะสิ้นอายุขัยอย่างสงบด้วยโรคชราเมื่ออายุได้ 105 ปี
         
          ยายตุ้ม  จันทนิตย์  เกิดเมื่อปีพุทธศักดิ์ราช 2396 อาศัยอยู่ ณ บ้านเลขที่ 22  หมู่ 11 บ้านศรีบุญเรือง  ตำบลพระกลางทุ่ง อำเภอธาตุพนม  จังหวัดนครพนม
 
 

การถ่ายทำสารคดียายตุ้ม จันทนิตย์ เฝ้ารอรับเสด็จ โดยมีนางหอม แสงพระธาตุ (จันทนิตย์) น้องสาวของนางเพ็ง จ้นทนิตย์

ซึ่งเป็นลูกสะใภ้ของยายตุ้ม เป็นคนบอกเล่าเหตุการณ์ และยืนยันข้อมูล 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 

องค์การบริหารส่วนตำบลพระกลางทุ่ง หมู่ 3 ถ.ชยางกูร ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม 48110
ติดต่อ praklang@gmail.com โทร 042-531018 แฟกซ์ 042-531051